12 Tháng Tư, 2021 admin

Nhựa sử dụng một lần – 5 nhận thức sai lầm về tác động môi trường Copy

Trong nhiều năm, con người vẫn đổ lỗi cho nhựa sử dụng một lần gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, tác động môi trường của nhựa sử dụng một lần đã bị phóng đại.

Bước sang năm 2021, nhận thức của người dân về các vấn đề môi trường đã nâng lên rõ rệt, do đó, người tiêu dùng đã hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm được coi là không xanh, một trong số đó là nhựa sử dụng một lần.

Tuy nhiên, Shelie Miller – Một kỹ sư môi trường của Đại học Michigan gần đây đã tiết lộ một cách tiếp cận khác về nhựa sử dụng một lần trong bài nghiên cứu của mình, trong đó nhấn mạnh năm quan niệm sai lầm phổ biến nhất của chúng ta về tác động môi trường của vật dụng này.

Mọi người có xu hướng tập trung vào tác động của bao bì, chứ không phải là tác động của các sản phẩm riêng của mình , cho biết Shelie Miller – Phó giáo sư tại Trường Môi trường và Phát triển bền vững và Giám đốc Chương trình UM trong môi trường.

# 1 Nhận thức sai: Bao bì ni lông là tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường

Bất chấp nhiều nghi ngờ, một nghiên cứu của Đại học Michigan chỉ ra rằng “Hai phần ba lượng nhựa tiêu thụ ở Hoa Kỳ trong năm 2017 được sử dụng cho các mục đích khác (ngoài đóng gói) bao gồm xây dựng tòa nhà, điện tử, đồ nội thất, ô tô, đồ đạc trong nhà và các mục đích tiêu dùng khác nhau các sản phẩm.” Điều đó có nghĩa là có một lượng lớn chất thải nhựa đến từ các nguồn khác chứ không phải từ bao bì nhựa.

màu nhựa ứng dụng
Có một lượng lớn chất thải nhựa đến từ các nguồn khác chứ không phải từ bao bì nhựa

# 2 Nhận thức sai: Cho đến nay, nhựa là chất ô nhiễm môi trường nhất so với các vật liệu đóng gói khác

Sự thật là khi đi đến kết luận về tác động môi trường của một vật liệu, chúng ta cần xem xét những tác động xảy ra ở mọi giai đoạn trong vòng đời của nó. Do đó, nghiên cứu đã tận dụng công cụ Đánh giá vòng đời để phân chia các tác động môi trường trong đời thành nhiều loại bao gồm suy giảm nguồn nước và tài nguyên, biến đổi khí hậu và sử dụng năng lượng, phát sinh chất thải rắn, mất đa dạng sinh học và độc hại sinh thái.

Có rất nhiều tác động môi trường vô hình trong khi chất dẻo xuất hiện phổ biến như lon, chai, hộp, … là một trong những tác nhân dễ thấy nhất. Do đó, chúng tôi tin rằng nhựa có tác động lớn nhất đến môi trường.

Theo một số nghiên cứu, nhựa nói chung có tác động môi trường tổng thể thấp hơn so với thủy tinh hoặc kim loại sử dụng một lần ở hầu hết các loại. Hơn nữa, sản xuất chai thủy tinh tiêu tốn quá nhiều năng lượng và tài nguyên để được gọi là thân thiện với môi trường.

# 3 Nhận thức sai lầm: Nhựa sử dụng một lần luôn kém hơn các sản phẩm có thể tái sử dụng

Khả năng không tái sử dụng có lẽ là vấn đề gây tranh cãi nhất của nhựa sử dụng một lần. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra tác động môi trường của một vật liệu gắn liền với nội dung bên trong hơn là các vật chứa đựng.

Bên cạnh đó, chỉ khi được tái sử dụng đủ số lần, các sản phẩm có thể tái sử dụng mới có tác động môi trường thấp hơn vì quá trình sản xuất đòi hỏi hàng tấn nguyên liệu và năng lượng.

Chỉ khi được tái sử dụng đủ lần, các sản phẩm có thể tái sử dụng mới có tác động môi trường thấp hơn

Ví dụ, một túi giấy bắt buộc phải được tái sử dụng ít nhất bảy lần để bù đắp tác động môi trường của quá trình sản xuất (chẳng hạn như tài nguyên thiên nhiên, nhiên liệu hóa thạch tiêu thụ trong quá trình vận chuyển,…). Điều đó dường như là không thể vì không có nhiều túi giấy có thể chứa được nhiều như vậy.

# 4 Nhận thức sai lầm: Việc tái chế và làm phân trộn phải được ưu tiên cao nhất

Mô hình 3R nổi tiếng: “Giảm thiểu, Tái sử dụng, Tái chế” là một trong những giải pháp phổ biến nhất khi nói đến các hoạt động bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, thực tế là việc giảm thiểu và tái sử dụng được liệt kê trước khi tái chế không được nêu bật. Do đó, người tiêu dùng thường nhấn mạnh quá mức tầm quan trọng của việc tái chế bao bì thay vì giảm tiêu thụ sản phẩm và tái sử dụng các mặt hàng để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Về cơ bản, người tiêu dùng dễ dàng tái chế bao bì của một sản phẩm hơn là tự nguyện giảm nhu cầu của họ đối với sản phẩm đó. Tuy nhiên, sự thật phải nói rằng, những lợi ích môi trường do tái chế và làm phân trộn mang lại có xu hướng nhỏ khi so sánh với những nỗ lực giảm tiêu thụ tổng thể – Shelie Miller

# 5 Nhận thức sai lầm: “Không chất thải” được khuyến khích để loại bỏ nhựa sử dụng một lần và giảm thiểu tác động đến môi trường

Thực tế, việc giảm thiểu rác thải không mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta như chúng ta vẫn tưởng, do đó so với lượng rác thải tiết kiệm được, nói cách khác, các giải pháp bảo vệ môi trường cần giải quyết tận gốc vấn đề này, tức là giảm thiểu rác thải và tiêu dùng, cần cân nhắc kỹ các loại và số lượng sản phẩm.

Tóm lại, mặc dù việc sử dụng nhựa vẫn phải trả giá bằng các tác động đến môi trường, nhưng tính linh hoạt, tiện lợi và giá cả cạnh tranh của nó là không thể phủ nhận. Vì vậy, thay vì quá tập trung vào việc cắt giảm hoàn toàn việc sử dụng nhựa, chúng ta nên sử dụng chúng với sự tỉnh táo và cân nhắc kỹ lưỡng.

BioMates – Vật liệu nhựa thân thiện với môi trường cho bạn lựa chọn

BiOMates là một thành tựu của EuP với nỗ lực mang đến cho khách hàng những nguyên liệu đầu vào mới thân thiện với môi trường và bền vững hơn. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa canxi cacbonat (CaCO 3 ) và nhựa sinh học làm chất mang, BiOMates hoạt động hiệu quả và dễ dàng phân hủy sinh học trong vòng vài tháng sau khi sử dụng.

Đầu ra của quá trình phân hủy sinh học bao gồm carbon dioxide, nước và các chất khác,… Vì vậy, BiOMates là một lựa chọn sáng suốt cho sự phát triển bền vững trong ngành nhựa.

Với tỷ lệ sử dụng được khuyến nghị là 10 – 20% trong tổng nguyên liệu sản xuất, BiOmate của chúng tôi thường được sử dụng để thổi màng cho túi mua sắm có thể phân hủy / phân hủy sinh học, màng cuốn, túi thực phẩm và túi công nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ để biết thêm thông tin về BiOMates tại đây !

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x